I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Quan niệm về hạnh phúc.

Gợi ý: Cuộc sống của chúng ta cũng giống như một bộ phim dài, có lúc vui, có lúc buồn, đôi khi vương vấn một chút vui, một chút buồn. Mỗi chúng ta là một diễn viên chính trong bộ phim cuộc sống của chính mình. Mỗi phút giây trôi đi, cho chúng ta nhìn lại và biết rằng cuộc sống của chính mình như thế nào. Từng cung bậc cảm xúc được thể hiện qua từng bối cảnh cuộc sống. Vậy, bạn đã đi đến những cung bật cảm xúc nào trong cuộc sống?. Tôi thích nhất là “hạnh phúc”, và trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quan niệm của tôi về hạnh phúc.

II. Thân bài

1. Giải thích hạnh phúc là gì?

– Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc tích cực của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó về vật chất hay tinh thần.

“Hạnh phúc là một thứ nước hoa mà khi bạn đã ban phát cho người khác thì được hưởng vài giọt cho chính mình.” – Emerson

=> Không có một định nghĩa rõ ràng nào cho việc hạnh phúc cụ thể là gì. Với mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau lại có những cách hiểu, cách định nghĩa về hạnh phúc của riêng mình.

  • Có những người hạnh phúc là được sống trong nhung, lụa, phú quý. Nhưng có những người hạnh phúc đơn giản chỉ là một bữa cơm đủ đầy.
  • Có những người hạnh phúc là được đi thật nhiều nơi. Nhưng cũng có những người hạnh phúc là được trở về nhà.
  • Có những người hạnh phúc là có một người yêu thương hết mực. Nhưng cũng có những người hạnh phúc là đem tình yêu thương của mình chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn hơn.
  • Hạnh phúc đôi khi là được nhìn thấy những người thân xung quanh mình mạnh khỏe, bình an. Đôi khi lại là được gặp lại những người xưa cũ.

=> Mọi ước mơ về hạnh phúc đều đáng được trân trọng miễn là nó không dựa trên sự đố kị, mưu mô.

2. Biểu hiện của hạnh phúc

– Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều lớn lao: giải phóng dân tộc, xây dựng tổ quốc, đưa đất nước sánh vai với bạn bè năm châu,…

– Hạnh phúc có thể đến từ những điều nhỏ bé, giản dị, gần gũi, thân thuộc: được thấy nụ cười của mẹ, được điểm cao trong môn học, được thấy nụ hoa hồng xinh xắn nở rộ trước hiên nhà,…

– Dù bằng cách nào, hạnh phúc của một người cũng rất đáng trân trọng.

3. Ý nghĩa của hạnh phúc

“Hạnh phúc” có muôn hình vạn trạng mà ta chẳng thể nào lý giải nổi. Thế nhưng, dù ở trạng thái nào, hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hạnh phúc cũng có vai trò và ý nghĩa vô cùng lớn đối với mỗi con người:

– Hạnh phúc khi có được những thứ mình mong muốn, sẽ giúp cho tâm trạng, cảm xúc của chúng ta tích cực, phấn chấn hơn, tươi vui hơn.

– Nó làm cân bằng lại những cảm xúc bên trong con người bạn. Nó tạm xua đi những buồn đau, bất hạnh mà bạn phải trải qua trong cuộc sống.

– Hạnh phúc cũng giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu cho những dự định lớn hơn ở phía trước. Nó như một khoảng nghỉ dừng chân để bạn lấy lại năng lực, tạo đà cho những mục tiêu tiếp theo.

– Hạnh phúc khi đem tình yêu thương của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được thảnh thơi, bình an. Không những thế, niềm hạnh phúc của bạn sẽ được mọi người nhân rộng hơn nữa. Hạnh phúc của bạn đôi khi cũng góp phần dựng xây thêm những điều tốt đẹp cho xã hội…

4. Làm thế nào để có được hạnh phúc

– Hạnh phúc do con người tạo ra. Chính vì thế, nếu muốn có hạnh phúc, bản thân bạn phải hành động không ngừng nghỉ để có được nó.

– Nếu hạnh phúc là đạt được mục tiêu đề ra thì bạn phải là người vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường đi đến mục tiêu ấy.

– Nếu hạnh phúc là sự sẻ chia, đồng cảm thì bản thân bạn phải vượt qua được sự ích kỉ, hẹp hòi hay cái tôi cá nhân.

=> Hạnh phúc sẽ chẳng thể nào có nếu bạn cứ “há miệng chờ sung”. Việc bản thân không ngừng cố gắng, không ngừng trau dồi bản thân đã là một điều hạnh phúc.

5. Bài học nhận thức và liên hệ bản thân

– Bài học nhận thức:

+ Luôn mở rộng cửa trái tim để đón nhận những điều tốt đẹp.

+ Xác lập được cho bản thân mục tiêu hạnh phúc của bản thân.

– Bài học hành động: không ngừng cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

III. Kết bài

Khẳng định lại giá trị và quan niệm của hạnh phúc.