Kỳ đơn trà, tên cũ của trà Đại hồng bào – do loại chồi của cây trà này nảy mầm vào đầu mùa xuân có màu đỏ tím – một trong ‘tứ đại danh trà’, thường được lãnh đạo Trung Quốc dành chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia đến thăm.

Kỳ đơn trà (奇丹茶), nhìn từ xa cây trà có màu đỏ nên người ta đặt tên là Kỳ đơn (hoặc Kỳ đan) trà – một trong “tứ đại danh trà” thường được các lãnh đạo Trung Quốc dành chiêu đãi nguyên thủ các quốc gia thuộc dòng trà Ô long, sản xuất ở vùng núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến. Theo phương pháp thủ công truyền thống, việc chế biến loại trà này phải trải qua nhiều công đoạn. Lá tươi cần được làm héo, làm xanh, sơ chế, cán rồi nướng…

Dãy núi Vũ Di là một khu nghỉ mát, phong cảnh tuyệt đẹp, kết hợp danh thắng vùng Quế Lâm. Ba mươi sáu đỉnh núi nơi đây có khí hậu ôn hòa, mùa hè mát, mùa đông ấm, ấm về mùa đông mát; đất phong hóa sa thạch đỏ, đất tơi xốp, hàm lượng mùn cao, độ chua thích hợp; sương mù nhiều, nắng ngắn và ánh sáng khuếch tán nhiều đã giúp cho lá trà Kỳ đơn tươi, mềm và chứa nhiều diệp lục.

Ở Trung Quốc có câu “trà Đại hồng bào nổi tiếng thế giới, trà Kỳ đơn lừng lẫy năm châu”. Kỳ Đơn là một loại trà trong nhóm Đại hồng bào, nói rõ hơn đây là loại trà Đại hồng bào “thuần chủng”, có đặc điểm là giống mùi thơm nồng và ngọt của hoa quế (hoa mộc), vị êm dịu, quyến rũ. Người ta còn gọi Kỳ đơn là “đan quế” (丹桂). Sau một thời gian dài (khoảng 9 lần pha), hương thơm thô mộc của trà gốc vẫn còn.

Do diện tích trồng Kỳ đơn ở vùng núi Vũ Di rất hạn chế, sản lượng thấp nên giá thành đắt đỏ, đặc biệt là loại Kỳ đơn sản xuất ở khu vực Chính Nham thậm chí còn đắt hơn nữa. Lúc hái lá, người ta hái hai hoặc ba lá gọi là “mở”. Các lá mới ở các địa hình và cấp độ khác nhau thường được chuẩn bị riêng và áp dụng các kỹ thuật và biện pháp khác nhau.

Ngày nay, phương pháp thủ công truyền thống phải trải qua hơn 10 quá trình như làm héo, làm trà xanh, sửa màu xanh, cán, nướng… Lá tươi héo vừa phải là cơ sở để hình thành mùi thơm và vị ngon, và cũng là yếu tố quyết định chất lượng của loại chè đá xanh này.

Nguồn gốc cây trà Kỳ đơn

Nguồn gốc của trà Kỳ đơn cũng giống như những truyền thuyết về trà Đại hồng bào mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước. Còn về tên gọi thì dễ gây ra lẫn lộn, người ta bị rối giữa những tên loại trà: Đại hồng bào, Kỳ đơn và Bắc đẩu (北斗).

Theo nhiều ghi chép, trên thực tế chỉ có 3 cây trà mẹ Đại hồng bào, với lịch sử hơn 350 năm. Tuy nhiên, hiện nay lại có 6 cây trà mẹ ở vùng núi Vũ Di. Ngoại trừ chủng số 1, số 2 và số 3 thì chủng số 4 không biết từ khi nào và do ai trồng, đến nay cũng không thể xác minh được. Vào đầu những năm 1980, người ta cấy thêm cây số 5 và 6 như hiện nay.

Nhiều người cho rằng trong 6 cây mẹ Đại hồng bào có cả cây trà Bắc đẩu và Kỳ đơn. Điều này bắt nguồn từ quyển sách đáng tin cậy là Trung Quốc danh trà chí (中国名茶志) , nổi tiếng trong ngành trà Trung Quốc, đã được Diêu Nguyệt Minh (姚月明) biên tập và ghi lại. Nhà nghiên cứu này cho biết cây Bắc đẩu và Cửu long khoa đều cắt tai và giâm cành trên những cây trà cổ thụ vào cuối những năm 1960, và ba cây sống sót, trong đó cây Bắc đẩu được gọi là “Bắc đẩu số 1”, và Cửu long khoa được gọi là “Bắc đẩu số 2”.

Cách pha trà Kỳ đơn

Phương pháp pha Kỳ đơn tùy thuộc vào mức độ rang của trà. Nếu mới làm quen loại trà này, bạn cần sử dụng một cái tách có dung tích khoảng 110 cc, có nắp đậy và tay cầm để không bị nóng. Cho vào ấm 7 đến 10 gam trà tùy theo khẩu vị, người mới bắt đầu dùng khoảng 7 gam là vừa. Chuẩn bị nước suối trên núi, tráng ấm bộ trà, đổ trà vào tách có đậy nắp, rửa nhanh trà, cho trà vào ấm, đổ nước vào rồi đổ ngay ra tô canh, sau đó uống trong tách nhỏ (20 cc là phù hợp).

Nhìn số lượng và độ dày của bong bóng trong nước đầu tiên để tính việc tăng hay giảm thời gian ngâm. Nếu nồng độ phù hợp thì xin chúc mừng bạn đã pha trà ngon; nếu hương thơm nồng, êm dịu và lưu luyến thì xin chúc mừng bạn đã uống trà ngon; nếu có chút ô mai thơm ngọt… thì có nghĩa là rằng bạn rất thích trà.

Giống như trà Đại hồng bào, Kỳ Đơn trà – một trong “tứ đại danh trà” Trung Quốc dành để đãi nguyên thủ quốc gia là loại trà rất quý, có tác dụng làm giảm mệt mỏi, giúp lưu thông máu, điều trị phù nề và giữ nước. Hơn nữa, nó còn giúp giảm tác động xấu của việc uống rượu và hút thuốc (giảm lượng cồn và nicotin). Việc uống trà Kỳ đơn thường xuyên rất tốt cho da, giúp giảm cân, ngoài ra còn giúp giảm ho và giảm đờm.

Bạch Liên