Tao Đàn – Điều kì diệu được viết bởi R.J.Palacio, kể về cậu bé mắc chứng bệnh hiểm nghèo hiếm gặp August, có ngoại hình xấu xí bị mọi người xa lánh nhưng lại có trái tim tốt bụng và nghị lực sống phi thường. Dường như khi nền văn học đang bị bội thực bởi tiểu thuyết lãng mạn, nhàm chán với tình yêu lứa đôi; Điều kì diệu nổi lên như một nét chấm phá đầy mãnh mẽ, có khả năng làm tan chảy mọi trái tim sắt đá nào.

Sống hay tồn tại?

Cuộc đời vốn dĩ như một chiếc máy giặt, nó quăng ta vào đó để cào xé, những ai đủ sức mạnh vượt qua những thử thách đó sẽ trở nên cứng rắn. Cuộc đời đối với cậu bé August, tiếc thay, lại quá nhiều chông gai, dường như có một vị thần nào đó đã gom hết những bất hạnh trên thế giới này và dồn nó cho mình cậu. Chỉ mình cậu có ngoại hình cực xấu xí, chỉ mình cậu phải đặt cược tính mạng cho những thiết bị y tế, và cũng chỉ mình cậu phải chịu căn bệnh cực kì hiếm gặp khiến cậu phải sống thật khổ sở. Với sự sống leo lắt như ngọn đèn trước gió, từng giờ từng phút phải giành dật lấy quyền được sống, August đã không lựa chọn cách chỉ tồn tại về mặt sinh học. 

Cuốn sách là hành trình đi tìm bản ngã của August, là cuộc kiếm tìm giá trị cho bản thân mình, khao khát được đặt dấu chân trong trái tim của mọi người với hình ảnh của một August khác, không bệnh tật hay yếu đuối, mà là của một người con muốn người cha tự hào, một người em muốn chăm sóc đỡ đần chị, một người bạn luôn luôn vị tha và yêu thương bạn cùng lớp. Là hành trình cảm hóa những người xung quanh cậu. Con người ta có rất nhiều lí do để chết nhưng chỉ có một lý do để sống, đó là bản năng. Bản năng được sống trong August lớn hơn mọi mong muốn khác, cậu bé khao khát được sống đúng nghĩa, sống hết mình cho từng giây phút cậu có, được chia sẻ yêu thương và được đồng cảm, bất chấp những bất hạnh. Một khuôn mặt bất bình thường, cố gắng làm những điều bình thường. Sống hay tồn tại đó là câu hỏi lớn của đời người. Cuốn sách đã miêu tả August rất mãnh mẽ và dũng cảm khi lựa chọn sống theo cách của mình, sự tồn tại của cậu đã là một điều kì diệu. Phải chăng sự tồn tại của bóng tối là bàn đẩy cho sự huy hoàng của ánh sáng? 

Xấu xí hay chỉ là khác biệt ?

Để yêu thương một người là một điều tương đối dễ dàng, nhưng để yêu thương ai đó khác mình lại là một điều thật khó. Cuốn sách là thước phim về một đời người đầy sóng gió, là hồi kí của yêu thương, song đồng thời cũng là lưỡi dao xoáy sâu vào những góc khuất của lòng người. Con người ta vẫn thường tự tin mình có tấm lòng nhân hậu, vị tha cho đến khi đối mặt với những người khác biệt mình, họ tự cho mình có quyền được phán xét, được bình phẩm người khác, họ tự cho mình quyền được đặt bản thân lên trên quyền được sống và yêu thương của đồng loại.

Điều kì diệu không chỉ kể về hành trình đầy phi thường của cậu bé bất hạnh tự đi tìm giá trị cho bản thân, mà còn vẽ nên một thế giới hà khắc của một bộ phận người mà tiêu biểu là cậu bé Julian. August hẳn đã rất khó khăn để có thể sống một cách trọn vẹn giữa hàng ngàn đôi mắt soi xét cậu. Bạn bè và thậm chí là cả người thân đều có những khoảng khắc xấu hổ vì cậu, dù chỉ là thoáng quá, những cũng đủ để khiến một người tổn thương.

Tác phẩm viết cho thiếu nhi nhưng lại đặt ra vấn đề về điểm nhìn của người lớn. Nhìn ở một góc cạnh khác, không phải bằng con mắt đơn thuần mà bằng điểm nhìn của trái tim, đồng cảm và yêu thương; nhìn bằng sự vị tha hi sinh chứ không bằng sự chán ghét phân biệt, August không phải là xấu xí, mà chỉ đơn thuần khác biệt so với những người khác. Cậu xứng đáng được yêu thương, nhất là với một tâm hồn mạnh mẽ như vậy. Tác phẩm đưa ra bài học về cách trông nhìn và thưởng thức, dạy ta cách yêu thương lại từ đầu, tôn trọng sự khác biệt và đặc biệt, tôn trọng quyền được sống của người khác.

Điều kì diệu – Hành trình học lại cách yêu thương…

“ Nếu phải chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn việc tử tế”

Sự tồn tại của August, vốn dĩ đã là một điều kì diệu. Không phải chỉ ở cách cậu chiến đấu để dành bằng được quyền sống về cho mình mà còn ở chỗ, sự hiện diện của cậu đã cảm hóa được những người xung quanh, bằng chính nỗ lực được khẳng định giá trị bản thân của mình. Thứ thôi thúc tác giả viết lên những câu chuyện đầy tính nhân văn đó chính là mong muốn cảm hóa được trái tim con người. Hình tượng nhân vật August đã làm rất tốt nhiệm vụ đó. Bởi khi kết thúc tác phẩm, những người xung quanh đêu trân quý August – điều kì diệu mà tạo hóa đã đưa đến bên họ.

Đó là sự cảm kích của mẹ mẹ Isabel, và bố Nate vì đã có cậu ở bên cạnh. Đối với họ, cậu không phải là gánh nặng đòi hỏi sự thương cảm, mà là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng, để cả hai được kết nối với những điều phi thường.

Là tình cảm to lớn từ người nghị Via, sự xuất hiện của người em buộc cô phải trải qua những thử thách từ sự ganh tỵ và xấu hổ tầm thường. Sự thách đó khiến cô trưởng thành và học được cách hi sinh.

Là những người bạn của cậu như Summer hay Jack Will đã học được cách yêu thương những người khác mình, học được cách thay đổi điểm nhìn từ đôi mắt xuống trái trim.

Như vậy, bản thân August cũng là điểm tựa cho những người khác, cậu làm nên những điều phi thường và khiến cho mọi người phải công nhận điều đó. Cả cuốn sách dường như ở mỗi trang đều được thắp sáng bởi những việc tử tế. Con người đã sống và nương tựa lẫn nhau, không một ai sinh ra đã hoàn hảo, ta cần tôn trọng sự khác biệt giữa người với người.

Quyển sách có khả năng làm lay động mọi trái tim, đập tan mọi bóng tối và giữ lại ánh sáng ấm áp. Ta yêu đời và yêu người cũng nhờ vậy. Đôi khi, sự kì diệu nằm trong những điều rất bình thường.

Thảo Nguyên