Ngày thơ Việt Nam 2024 là dịp để tôn vinh các nhà thơ đất Việt trên khắp vùng miền, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc.

Ngày thơ Việt Nam 2024 diễn ra vào Tết Nguyên tiêu (24.2) tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Đây là năm thứ hai Ngày thơ Việt Nam diễn ra tại địa điểm linh thiêng này.

Hội Nhà văn Việt Nam chọn chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, mang đến công chúng những di sản trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam; những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S.

Phát biểu tại họp báo sáng ngày 16.2, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết Ngày thơ năm nay lấy chủ đề “Bản hòa âm đất nước” với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Công tác tuyển chọn các nhà thơ, tác phẩm góp mặt trong Ngày hội thơ được chọn lọc kỹ, đảm bảo phản ánh đúng cảm xúc thi ca đặc sắc, độc đáo của nhiều dân tộc anh em trong khối đại đoàn kết dân tộc: Từ núi rừng phía Bắc tới miền Trung, lên Tây Nguyên, xuống Nam Trung Bộ rồi về tận cực Nam.

Không gian Ngày thơ tại Hoàng thành Thăng Long sẽ thiết kế cổng thơ, đường thơ, trang trí bằng những mầm lá non cách điệu. Trên mỗi mầm lá viết một câu thơ, tổng cộng có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc anh em. Tiếp đến là Cây thơ, trên đỉnh cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố thơ được treo trên cành cây. Khán giả có thể tham gia trò đố vui: đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng.

Ban tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu.

Từ ngày 23.2, công chúng có thể bắt đầu tham quan Nhà ký ức, đường thơ, tham gia trò chơi đố thơ; các buổi giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của các nhà thơ trẻ, các nhà thơ đã thành danh; hoạt động của một số câu lạc bộ thơ…

Ngày 24.2 sẽ chính thức diễn ra những sự kiện của Ngày thơ. Buổi sáng là tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ”, bắt đầu lúc 8h30 do nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học để lý giải mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc của công việc sáng tạo thi ca.

Buổi tối là Đêm thơ với chương trình mở đầu là màn biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường do các nghệ sĩ tỉnh Hòa Bình thực hiện quanh 22 đài đuốc. Các tác phẩm được trình diễn trong Đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi, tiêu biểu: Bách hoa bách điểu của dân tộc Tày; Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường và Xống chụ xon xao (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ mời tới 3 nhà thơ nước ngoài cùng các nhà thơ, nhà văn người dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Dao, Tày, Khmer, Ê Đê, Chăm, Pa Dí,…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: “Chương trình là sự kết hợp hài hòa, cân đối các yếu tố sân khấu hóa trong trình diễn thơ, sử dụng các hiệu ứng âm nhạc, diễn xướng, âm thanh, ánh sáng, trang phục… song song với việc duy trì lối đọc thơ truyền thống của các nhà thơ, với mong muốn đem đến sự thưởng thức trọn vẹn những tác phẩm thơ xuất sắc của các nhà thơ dân tộc cho khán giả”.

THU HƯƠNG