I. Mở bài:

– Trong học tập, người ta sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là phương pháp tự học.

II. Thân bài:

1. Giải thích

– Tự học là gì?

+ Học tập là quá trình tiếp thu kiến thức, luyện tập kĩ năng do người khác truyền lại. Chữ “tự” trong “tự học” đòi hỏi mỗi học sinh phải chủ động tìm kiếm kiến thức, dù cho có thầy giáo dẫn dắt hay không.

+ Vậy tự học là chủ động học tập bằng cách đọc sách, suy ngẫm, khám phá và phát hiện, biến kiến thức của sách vở, của người khác thành của mình.

+ Quá trình tự học thực chất là quá trình rèn luyện công phu, cho nên có bao nhiêu hoạt động học tập thì cũng có bấy nhiêu cách tự học.

+ Phải có phương pháp tự học đúng đắn, hợp lí thì mới rút ngắn thời gian và đạt kết quả tốt trong học tập.

– Tự học bao gồm những vấn đề gi?

+ Tự học khi nghe giảng bài là thực hiện đồng bộ bốn thao tác: tai nghe, mắt nhìn, óc suy nghĩ và tay ghi bài giảng của thầy.

+ Tự học theo sách giáo khoa, tự làm bài tập. Ví dụ: Học môn Văn thì phải đọc trước bài văn, bài thơ, xem kĩ các chú thích, soạn bài trước khi đến lớp, chuẩn bị sẵn các câu hỏi khó để hỏi thầy cô… về môn Toán thì giải bài tập của bài đã học, đọc trước bài sắp học, xem và tập giải các bài Toán trong sách giáo khoa…

+ Tự học khi làm bài tập là tự mình suy nghĩ để tìm ra cách giải, không chép lại của các bạn. Tuy nhiên, có thể nhờ ba má, anh chị, bạn bè… chỉ cho cách thức hoặc hướng giải quyết các bài tập khó.

+ Tự học qua sách tham khảo là tìm hiểu thêm những kiến thức mới hoặc những chỉ dẫn, những phương pháp tiếp cận bài Văn, bài Toán… không nên chép những bài giải sẵn để đối phó với thầy cô.

+ Tự học thuộc lòng là tự mình học thuộc và nắm vững kiến thức những bài đã học. Tự học thêm những điều bản thân cảm thấy cần thiết để bổ sung kiến thức của mình.

+ Tự học khi thực hành là tự mình chuẩn bị bài vở và những dụng cụ cần thiết để làm thí nghiệm, tự rút ra những kết luận, những bài học…

+ Tự học khi liên hệ thực tế là tự học trong xã hội, trong cuộc sống bằng cách tham dự các buổi sinh hoạt, tham gia công tác xã hội… để rút ra những bài học cần thiết cho bản thân về phương pháp hoặc nâng cao kiến thức.

+ Như vậy, tự học là biến quá trình đào tạo (của nhà trường) thành quá trình tự đào tạo. Biến kiến thức tiếp thu được từ sách vở, từ cuộc sống thành kiến thức của bản thân.

III. Kết bài:

– Nhận xét và đánh giá về phương pháp tự học:

+ Học mà không coi trọng phương pháp tự học thì kết quả không cao.

+ Quá trình tự học đương nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng nó sẽ thưởng công cho ta bằng niềm hạnh phúc của sự khám phá, phát hiện và sáng tạo.

+ Tự học là quá trình rèn luyện nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên, không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết cho bản thân.