Đề bài: “Kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần có trong một thế giới hiện đại là khả năng học phương pháp học” (Phrít-men). Anh/ chị có đồng tình với ý kiến trên không? Vì sao?

DÀN Ý CHI TIẾT

1. Mở bài

– Nêu tầm quan trọng của phương pháp học tập, làm việc.

– Dẫn nguyên văn nhận định của Phrít-men.

2. Thân bài

– Giải thích kết hợp với so sánh để tìm ý nghĩa của nhận định:

+ Học có phương pháp là học như thế nào?

  • Học có phương pháp để nắm vững các nội dung kiến thức cụ thể.

+ Học phương pháp học là học những gì?

  • Học phương pháp học là nhằm mục nằm được cách học, phương pháp học.
  • Học phương pháp học, theo Phrit-mên, là “thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm nhữn công việc mới.” Điều này có nghĩa là ngay cả với những công việc cũ nếu biết vận dụng những phương pháp mới thì cũng sẽ thu được những kết quả mới.

=> Nghĩa của cả nhận định: Trong cuộc sống có muôn vàn điều hấp dẫn, nhiều lĩnh vực mới mẻ đã mở ra, nhiều yêu cầu và đòi hỏi mới hình thành… vậy con người phải biết cần trang bị cho mình kĩ năng (năng lực) đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là học phương pháp học.

– Tại sao trong thế giới hiện đại, học phương pháp học là kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất?

+ Trong xã hội hiện đại, tri thức nhân loại tăng lên vùn vụt theo cấp số nhân, vì thế không ai có thể học được tất cả tri thức cụ thể ấy. Vì thế càng ngày người ta càng quan tâm đến vấn đề học như thế nào, chứ không chỉ là học cái gì. Nghĩa là phải có sự lựa chọn đối với nội dung học và cách học, phương pháp học.

+ Do kiến thức tăng nhanh chóng mặt nên cái ta biết ngày hôm nay có thể ngày mai đã lạc hậu rồi. Vì thế phải thường xuyên học cách học tiếp thu kiến thức của nhân loại nhanh hơn, chọn lọc hơn, có hiệu quả hơn.

+ Trong một xã hội hiện đại, người ta cần trang bị rất nhiều kĩ năng nhưng do vai trò to lớn của học phương pháp học như đã nêu trên nên nó trở thành kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất.

– Ý nghĩa của luận đề:

+ Đề cao vai trò to lớn của việc học phương pháp học

+ Nêu lên định hướng cho mỗi con người nhằm đạt được hiệu quả trong học tập và thích ứng được với xã hội hiện đại.

+ Cảnh tỉnh nhiều quan niệm về học và cách học cực đoan, lạc hậu. Chẳng hạn quan niệm: học là phải biết nhiều, nhớ thật nhiều, học nhồi nhét kiến thức, ghi nhớ một cách máy móc…

– Liên hệ bản thân: Tự đánh giá việc học và cách học của mình, chỉ ra những ưu điểm đã có, các nhược điểm còn mắc phải và phương hướng khắc phục…

3. Kết bài: Suy nghĩ riêng của bản thân, từ nhận định của Phrít-men 

– Ngày nay, xã hội hiện đại đòi hỏi người học phải có cách học, phải học phương pháp học mới có thể không lạc hậu. Với cách học ấy, người học sẽ tiếp nhận tri thức ở mọi lúc, mọi nơi, bằng nhiều con đường và phương tiện khác nhau không chỉ học trong nhà trường.