“Em này…”
“Em còn trinh chứ?”

Điều gì làm nên giá trị của người phụ nữ ở hiện đại? “Trinh tiết” trong phẩm hạnh đơn thuần hay là một “màng trinh” mỏng manh?

Chữ “trinh” tan cửa rách nhà…

Có nơi tại Algeria, cô dâu khi mới về nhà chồng bắt buộc phải chứng minh “trinh tiết” của mình. Nếu không, ngay tối hôm đó, anh hay cha cô gái sẽ chẳng để cô sống sót.

“Chị Fawzia, sống tại khu vực ven sông Nil, từng bị cha dượng hãm hiếp khi còn nhỏ. Sau đó, chị lên thành phố, bí mật phẫu thuật lại. Lúc kết hôn, cô mới qua mặt được chồng và cả gia đình bên nhà trai”

Ẩn ức tình dục tại Việt Nam?

Nữ nhà báo Trác Thúy Miêu có những chia sẻ rất thật về tình dục: Chúng ta hay gọi chúng bằng những từ chuyên ngành như “quan hệ tình dục”, “ái ân”, hay phải vay mượn từ ngoại quốc là “sex” , “make love”… để nói về hoạt động này. Người Việt Nam đến tận bây giờ vẫn bối rối khi gọi tên nó, vậy nên chúng ta mới chuyển qua thái độ bỡn cợt và coi nó như một trò đùa…”.

Thật ra ở Việt Nam, làn sóng cách tân tư tưởng về tình dục đã diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 về lượng tìm kiếm từ “sex”, và chủ đề này cũng được nhắc đến khá nhiều trong các hội nhóm riêng tư, và tất nhiên là kể cả báo đài chính thống. Các quầy bao cao su trong cửa hàng tiện lợi, các “love hotel” được mở ra một cách công khai, những cửa hàng chuyên bán dụng cụ phục vụ đặc biệt cho hoạt động tình dục,… Nhìn trên bề mặt, Việt Nam đang là một nước “văn minh”, “cởi mở”, và “phương tây” hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Cuộc cách mạng văn hóa mà chúng ta đang hô hào đón nhận thực tế chỉ là cách mạng “không triệt để”, cách mạng “nửa vời” bởi nó không có sự nhất trí của số đông. Thứ “ở dưới mặt nước” là cả một lối tư duy đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt qua nhiều thế hệ. Bởi vậy mới có chuyện người lớn không hiểu giới trẻ ngày nay đang nghĩ gì, giới trẻ thì cho rằng những người không đổi mới là cố thủ và lạc hậu…

Và lợi ích thuộc về?

Cuộc cách mạng ngầm của văn hóa tình dục cho đàn ông sự cởi mở phóng khoáng, nhưng lại đẩy người phụ nữ đứng ở bờ vực của hai sự lựa chọn: hiện đại hay truyền thống. Đây là hai con đường rạch ròi, riêng lẻ, nhưng lại có một điểm chung duy nhất: là dù lựa chọn của người phụ nữ là gì, họ vẫn sẽ hứng chịu con mắt săm soi của xã hội. Sự “thông thoáng”, “cởi mở” của cuộc cách mạng này làm cho lằn ranh giữa một người phụ nữ hiện đại, tiến bộ và một người đàn bà lăng loàn trong mắt mọi người trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Sự vênh lệch của hệ thống và thảm kịch của cách mạng nửa vời?

Những định kiến, thiệt thòi mà cuộc cách mạng ngầm này đem lại cho người phụ nữ bắt nguồn từ bản chất “nửa vời” của nó.

Mọi người dựa vào tôn chỉ “sống thoáng” của xã hội để được tự do thể hiện những ham muốn và nhu cầu về mặt sinh lí. Quan hệ này là tự nguyện, được sự đồng thuận của hai bên và có sự tương đồng về hệ tư tưởng. Thế nhưng, mâu thuẫn xảy ra khi chính chúng ta chỉ trục lợi từ hệ tư tưởng “sống thoáng” mà từ chối gánh chịu những hệ quả mà nó đem lại.

Các bạn nam không ngần ngại quan hệ tình dục với bạn gái nhưng khi được hỏi về tiêu chuẩn của người con gái mình sẽ cưới thì lại có xu hướng thích hơn nếu bạn gái vẫn còn “nguyên vẹn” đúng nghĩa.

Giáo dục giới tính được khuyến khích, được cổ vũ, được “bình thường hóa” nhưng một người phụ nữ mang theo bao cao su bên mình sẽ bị cho là “chờ thời”“lăng loàn”.

Đàn ông được hưởng lợi từ quan hệ tình dục bằng miệng nhưng đối với họ, quan hệ tình dục đường miệng cho phụ nữ là dơ bẩn.

Đàn ông ngoại tình thường là do người vợ không biết cách “chiều chồng”.

Đàn ông quan hệ tình dục nhiều thì được coi là đào hoa mạnh mẽ nhưng phụ nữ quan hệ tình dục nhiều sẽ là “băng hoại đạo đức”.

Thật vậy, khi xã hội thấy những hiện tượng khác thường, họ gán cho chúng cái mác “băng hoại đạo đức”, và “đi ngược lại với thuần phong mỹ tục” để nhanh chóng ngăn chặn những thay đổi quá nhanh, quá khó chấp nhận đang diễn ra trong xã hội của họ.

Như một bình luận trên trang mạng dưới một bài viết về trinh tiết của người phụ nữ. “Con trai khi đi tán gái phải giỏi mới tán được nhiều cô, đó là sự thật, còn con gái là đối tượng được tán tỉnh (tất nhiên là phải có nét đẹp). Vì vậy xét theo logic, nếu người con trai nào tán được nhiều cô đương nhiên họ phải giỏi, và giỏi thì phải được nhìn nhận đánh giá cao. Còn người con gái mà không có nguyên tắc, không biết giá trị của mình, không có con mắt để lựa chọn người đàn ông phù hợp, mà ai cũng gật đầu, ai cũng cho thử quan hệ thì đương nhiên là yếu kém, và yếu kém thì phải chấp nhận bị đánh giá thấp thôi”

Tất nhiên đây không đại diện cho cả một bộ máy xã hội nhưng là đặc trưng phổ biến.

“Có những ý kiến vừa không đúng một cách hiển nhiên, vừa không kiểm chứng bằng quan sát sự kiện được. Khi đó cần tìm kiếm sự nhất trí của một nhóm người nào đó”

Nếu chúng ta thống nhất tình dục là một hành động bình thường của các cặp đôi yêu nhau, chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật rằng người bạn đời của bạn có lẽ không còn “trong trắng” khi ở bên bạn.

Nếu chúng ta thống nhất giáo dục giới tính là cần thiết, chúng ta không nên áp đặt định kiến lên việc mọi người mang bao cao su trong người.

Đừng chỉ biết lợi dụng sự phóng khoáng của hệ tư tưởng sống thoáng để trục lợi cho bản thân và từ chối những trách nhiệm. Nếu chúng ta thật sự muốn thay đổi tư duy của mọi người về tình dục, hãy thay đổi một cách triệt để!

Cẩm Tiên – Minh Quân