Dạo gần đây, người ta nói nhiều hơn về chủ đề đồng tính. Bằng chứng là cứ mở Youtube lại thấy “Người ấy là ai” trên top trending, sắp tới có phim điện ảnh “Thưa mẹ con đi” đầy hứa hẹn,… Có lẽ sắp qua rồi cái thời con người ta gào thét dưới đường giơ bảng biểu: “Đồng tính không phải là bệnh”, “Đồng tính cũng là người”, ”Love is love”,… Cứ với tốc độ này, có lẽ khoảng 7 – 10 năm nữa thôi, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia an toàn dành cho cộng đồng người đồng tính.

Chuyện của người “thẳng” đã xong.
Chuyện của người “cong” cũng sắp xong.
Vậy bao giờ đến lượt những người “nửa thẳng, nửa cong”?

Sinh ra là bisexual, nghĩa là ai đó yêu được cả nam lẫn nữ.

Nghĩa là theo quan điểm của những người còn kỳ thị ngoài kia: “May quá, con bé nhà em không bị ô môi/ thằng bé nhà em không bị bê đê, còn sinh con đẻ cái được chị ạ!”

Sự kinh khủng nhất của việc một nhóm người đầy định kiến kỳ thị một ai đó, chưa chắc đã phải là khi họ chửi vào mặt bạn, họ lấy bạn làm trò cười, họ giơ ngón tay thối vào bạn vì giới tính của bạn, mà là ở những câu nói ấu trĩ thế này. Đến tận bây giờ, vẫn còn những người coi “song tính” là “bệnh nhẹ hơn”, “giai đoạn 1” của căn bệnh “đồng tính”.

Sinh ra là bisexual, nghĩa là ai đó có quyền được cả nam và nữ yêu.

Dịch sát nghĩa theo một bộ phận chính những người trong cộng đồng LGBT+, những người bao lâu nay vẫn đóng vai “nạn nhân yếu đuối” đấu tranh bền bỉ cho quyền lợi của mình: “Chơi với bi là chơi với lửa. Đừng có yêu bọn này, chúng nó lăng nhăng lắm, chả biết bao giờ chúng nó bỏ mình đi lấy vợ đâu.”, “Người sao mà tham thế, trái tim chỉ có một mà yêu được cả hai cơ à?”.

Đến chính những con người chịu nhiều kỳ thị trong xã hội còn đang áp đặt những định kiến phi lý lên một nhóm người khác cùng nằm trong cộng đồng của họ. Thử hỏi vì sao chả mấy ai đấu tranh cho quyền lợi người song tính. Giống như ta ăn được cả rau lẫn thịt, họ mặc định ta tham ăn. Trong khi sự thật rành rành là chỉ ăn thật nhiều thịt không, hay chỉ ăn thật nhiều rau không cũng gọi là tham ăn.

Sinh ra là bisexual, nghĩa là ai đó “nửa cong, nửa thẳng”.

Có phải chăng trong tiềm thức của một số tổ chức, dự án mang danh là bảo vệ cho “cộng đồng LGBT+” đang có suy nghĩa rằng: “Bọn bi là lũ giới tính linh hoạt, lúc thế này thế kia được. Thành ra người ta không kỳ thị chúng nó nhiều bằng đồng tính và chuyển giới đâu.” “Rốt cuộc cũng chẳng biết bọn nó cong hay thẳng.”

2019 rồi và người ta vẫn đinh đinh rằng, người song tính là nhóm “dễ sống nhất, ít bị kỳ thị nhất” trong cộng đồng nói chung. Vậy bạn có nghĩ đến viễn cảnh người bạn đang yêu sợ hãi, gồng mình lên ghen tuông với cả thế giới khi bạn come out với họ mình là bi chưa? Hay đen đủi hơn, là không chấp nhận giới tính của bạn, quyết định chia tay bạn chỉ vì ông trời ban cho bạn khả năng yêu cả nam lẫn nữ. Nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng đó cũng là biểu hiện của việc người ta đang kỳ thị người song tính thế nào trong xã hội hiện nay. Bởi họ có thể được tiếp cận với những nguồn thông tin về người đồng tính, người chuyển giới, nhưng người song tính thì chưa. Đó mới chỉ là ví dụ “nhẹ nhàng” nhất vậy thôi.

SINH RA LÀ BISEXUAL, NGHĨA LÀ BẠN YÊU ĐƯỢC CẢ NAM LẪN NỮ. NHƯNG CUỐI CÙNG, CHẲNG AI YÊU BẠN.

Xem thêm: Đống tính trong điện ảnh

Wise Thoughts Vietnam