Một câu chuyện tình bọ xít từ lứa bé con cho đến tuổi mới lớn. Ngốc nghếch và hồn nhiên. Qua “Flipped”, tiểu thuyết gia người Mỹ Wendelin Van Draanen đã truyền tải một triết lý “đúng sáng” – nên nhìn ngắm mọi vật và mọi người một cách toàn diện, không chỉ dừng lại ở đôi mắt, nước da hay tiền tài, gia thế… mà phải nhìn lăng kính qua chiều sâu tâm hồn, qua tình cảm chân thành, qua những giá trị đặc biệt không thể trộn lẫn.

Một chuyện tình bọ xít.

Ngày đầu tiên gặp Bryce, trái tim Juli lập tức nhảy cà tưng!

Cái khoảnh khắc định mệnh ấy xảy ra trước hôm tựu trường vào lớp 2 của cô cậu nhóc, khi hai đứa trở thành hàng xóm của nhau. Lớp 2 – có nghĩa là Juli bị trúng tiếng sét ái tình với cậu bạn Bryce vừa lúc ngót nghét 7 tuổi, chỉ tại nụ cười và “đôi mắt xanh biếc được ôm trọn bởi hàng mi đen dày trông lấp lánh khủng khiếp”.

Cái tình yêu 7 tuổi ấy nồng nhiệt hơn bất cứ lứa tuổi nào, Juli sẵn sàng theo đuôi Bryce ở bất cứ đâu, cô bé đã thèm được ở bên cạnh cậu ấy đến chết đi được! Nhiệt tình ấy kéo dài tận 6 năm, từ một Juli cảm xúc tràn trề đến cái tuổi đã biết kiềm nén lại, nhưng vẫn thích cậu ấy, vẫn mặc định rằng nụ hôn đầu của mình phải thuộc về Bryce.

Còn Bryce thì sao? Trong lòng cậu nhóc, Juli chính là một đứa phiền phức, một sao quả tạ đúng nghĩa.

Một câu chuyện tình bọ xít dở khóc dở cười, kẻ rượt đuổi và người chạy trốn. Rồi Juli dần khám phá nhiều điều xung quanh mình, nhờ gia đình thân yêu và người bố tuyệt vời. Cô bé nhận ra Bryce không giống như mình nghĩ, sự thực phũ phàng rằng cậu chẳng hề thích cô, thậm chí còn làm nhiều điều quá đáng nữa. Đến đây thì tình hình chuyển hướng, Juli lơ đẹp Bryce, trong khi cậu nhóc bất chợt cảm thấy cô bé sao mà xinh, sao mà thông minh đáng yêu đến lạ, và hình như cậu đã thích cô bé phiền phức này mất rồi.

Câu chuyện mang đến những cung bậc cảm xúc phong phú cho độc giả, có lúc cười thả ga với những chi tiết kỳ khôi về vụ trinh thám gà của Bryce, về ban nhạc Tè Rồi Biến, về bữa trưa đấu giá cùng các Chàng Trai Rổ… Rồi lắng đọng suy ngẫm cùng Juli trên cây tiêu huyền, hay qua những bài học mà bố Juli dạy cho cô con gái rượu của mình.

Câu chuyện đáng yêu đến nỗi, dẫu đã kết thúc trọn vẹn và không gây cảm giác vội vàng, nhưng độc giả vẫn ngóng mong phần tiếp theo, về sau này, về ngoại truyện. Có lẽ vì thế mà bộ phim chuyển thể từ “Flipped” được đón nhận nồng nhiệt đến vậy.

A ‘he said, she said’ kind of story.

Motif truyện quen thuộc nhưng lối kể chuyện theo kiểu ‘he said, she said’ thú vị khiến độc giả chẳng muốn dứt ra. Sách được viết theo ngôi thứ nhất, mà hay ho là cả Juli lẫn Bryce đều được đặt ở vai trò người kể chuyện.

Mỗi chương được chia làm hai phần, mỗi mẫu chuyện nhỏ đều được chia sẻ dưới hai góc nhìn, khiến người đọc chẳng thể nhịn được cười bởi sự xung đột giữa hai suy nghĩ chân thật, ngây thơ đến hài hước của cô cậu nhóc. Tâm lý và tính cách của hai nhân vật chính được phác họa rõ nét qua cách tự sự này.

Triết lý “đúng sáng”.

Tình tiết đầy tính nhân văn trong “Flipped” là triết lý “đúng sáng” mà bố dạy Juli.

“Đúng sáng” là thuật ngữ thường dùng trong hội hoạ và nhiếp ảnh. Một bức tranh hay một tấm hình đúng sáng được hiểu là những phần quan trọng của chủ đề được thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, mọi thứ đều mang tính tương đối nên để đánh giá “đúng sáng”, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường phái, quan điểm của người vẽ, người chụp, người xem…

Juli thích Bryce vì cậu có đôi mắt đẹp nhất trong những đôi mắt cô bé từng thấy, và vì cậu đã cười với cô bé vào cái này mà gia đình cậu chuyển đến đối diện nhà cô. Nhưng thật ra Bryce cười chỉ là tưởng tượng của Juli, vì lúc ấy cậu ta đang khổ sở tìm cách nào để đuổi cô bé đi. Trong cái lúc mà cô bé còn ngây thơ nghĩ rằng Bryce thích mình thì thật ra Bryce nghĩ thế này này:

“Điều duy nhất mà tôi ao ước là Juli Baker để cho tôi yên.”

Juli nghĩ rằng mình thích Bryce, nhưng thực chất cô bé chỉ thích đôi mắt của cậu mà thôi. Sai lầm đó xuất phát từ việc Juli đã không nhìn Bryce đúng sáng, dẫn tới rất nhiều sự việc làm tổn thương cô bé sau này.

Triết lý lắng đọng trong lòng mỗi người, khiến độc giả phải băn khoăn tự hỏi: Làm thế nào để nhìn một người thật “đúng sáng”, để không vô tình làm tổn thương bất kỳ ai? Đó cũng sẽ là lời nhắc nhở cẩn trọng khi đánh giá người khác, và luôn đối đãi nhau bằng tình cảm chân thành.

Đôi nét về cuộc đời Wendelin Van Draanen.

Wendelin Van Draanen sinh ngày 06 tháng 01 năm 1965,  nguyên quán tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ.

Cô là một nữ tiểu thuyết gia chuyên viết những tác phẩm dành cho độc giả trẻ và thiếu niên.Đến nay, Wendelin Van đã cho ra đời hơn 30 đầu sách với nhiều thể loại đa dạng, tiêu biểu là “Flipped” xuất bản năm 2001 – cuốn tiểu thuyết đã lọt top 100 cuốn sách dành cho trẻ em hay nhất thế kỉ 21 và được hãng Warner Brothers chuyển thể thành phim điện ảnh năm 2010.