Hiệu ứng tích cực của các hình thức đọc/xem bài Tarot trong thời gian gần đây, đặc biệt đối với người trẻ đang khơi dậy rất nhiều băn khoăn. Những câu hỏi liên tục được đặt ra: Các dự đoán từ cỗ bài Tarot có đáng tin? Nghiện xem Tarot là mê tín? Người trẻ có dễ “ảo tưởng sức mạnh” từ những lời phán đoán tương lai đầy tích cực của các Tarot reader (người đọc Tarot)?;…

Bài Tarot là gì?

Tarot là một bộ bài 78 lá, trên mỗi lá được vẽ một hình ảnh tượng trưng khác nhau. Một bộ bài Tarot chuẩn có 22 lá gọi là Major Arcana hoặc Trumps, và 4 nhóm 14 lá – tương tự như bài tây – gọi là Minor Arcana hoặc Pip Cards.

Hiện nay có rất nhiều truyền thuyết và ý kiến về xuất xứ/nguồn gốc của bài Tarot: một số người cho rằng Tarot xuất xứ từ thời Ai Cập Cổ Đại; có người lại cho rằng người Gipxi (Ấn Độ) đã tạo ra bài Tarot; có ý kiến lại cho rằng loại bài này xuất hiện từ thời Atlantis. Thế nhưng có nhiều chứng cứ lịch sử cho thấy xuất xứ của bài Tarot chính xác là từ miền Bắc nước Ý, vào khoảng giữa thế kỷ 15.

Ngày nay có đến hàng nghìn bộ bài đã và đang ra đời, theo nhiều phong cách khác nhau đáp ứng cho mọi đối tượng, mọi nhu cầu và mọi loại tín ngưỡng, sở thích, từ đời thường như cho đến các chủ đề hình ảnh tà thuật đầy bí ẩn. Nhiều họa sỹ khác nhau đã phân tích các biểu tượng của Tarot theo nhiều cách khác nhau có bổ sung, cải tiến thêm chi thiết tùy theo quan điểm của họ. Có nhiều loại chủ đề tương ứng với hệ thống bài Tarot.

Bài Tarot là một chiếc bẫy tâm lý?

Nhiều phân tích dựa trên góc nhìn phản siêu linh (non-paranomal explanation), việc bài Tarot có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta dựa trên hai yếu tố: hiệu ứng Barnum và phương pháp đọc nguội (cold reading). Hiểu một cách nôm na, hiệu ứng Barnum miêu tả sự thiên vị của bản thân đối với những nhận định mang tính tích cực về mình. Còn phương pháp đọc nguội là các kỹ thuật tâm lý nhằm thuyết phục chúng ta tin vào sức mạnh siêu linh của những người đọc các lá bài. Những kỹ thuật này bao gồm khả năng ghi nhớ và quan sát một cách tinh vi thông qua cử chỉ, hành vi, biểu cảm, quần áo, thông tin cá nhân,… cùng với hệ thống những câu hỏi thăm dò. Từ đó, người đọc bài tìm ra “manh mối” và thực hiện các phán đoán.

Bên cạnh đó, những phân tích khoa học khác cho rằng các Tarot reader chỉ đưa ra những mô tả thường đúng với đại đa số, nhưng khách hàng lại lầm tưởng các “lời phán” ấy chỉ dành cho mình. Người xem từ đó tin rằng người trải bài có khả năng tâm linh đặc biệt. Họ có xu hướng dễ bị thuyết phục bởi những phán đoán tiếp theo và xem nhẹ những lỗi sai có thể có.

Lựa chọn Tarot như một phương pháp trị liệu tâm lý?

Mức độ chính xác của bộ môn Tarot vẫn chưa được công nhận bởi bất cứ nghiên cứu khoa học nào. Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn tìm đến các trải bài như một hình thức để trị liệu tâm lý. Bởi xét cho cùng, nguồn gốc của những lá bài này và các nghiên cứu liên quan không giống với các phương pháp trị liệu khoa học khác, nhưng lại có một số điểm chung ở mục đích cuối cùng.

Những trải bài giúp chữa lành tâm hồn. Khái niệm về chữa lành hiện nay rất rộng và tồn tại dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Nhưng chung nhất hơn cả vẫn là quá trình tìm về sự khỏe mạnh của sức khỏe tinh thần – một sự an bình và hạnh phúc trong tâm trí. Những lời khuyên, định hướng từ các lá bài được những Tarot reader truyền tải sẽ giúp xoa dịu những vết thương từ gia đình, tình yêu, các vấn đề xã hội khác của người xem bài. Đồng thời, một số Tarot reader chọn hướng trải bài Tarot để chữa lành (healing) cho người xem thường mang lại những cách làm cụ thể để họ vượt qua những tổn thương, những mất mát mà họ đang đối mặt.

Những lá bài giúp gỡ rối vấn đề và giảm căng thẳng nhanh chóng. Người trẻ ngày nay được sống trong một thời đại công nghệ số với tất cả sự nhanh, gọn. Nhưng lợi bất cập hại, sự bùng nổ thông tin và những vấn đề đạo đức liên quan ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của họ. Ngoài những áp lực từ bên ngoài, ngày càng nhiều người trẻ tự “chết đuối” trong “biển” áp lực do chính mình tạo ra. Số liệu về những người trẻ mắc bệnh trầm cảm và các hội chứng tâm lý khác là bức tranh chân thực nhất về hàng hà sa số vấn đề bức bối mà họ đang gặp phải. Chính vì vậy, xem Tarot được xem là một phương pháp xả stress hiệu quả và là con đường tìm ra giải pháp cho các vấn đề bằng cách khiến họ cảm thấy hòa hợp và kết nối với cuộc sống nhiều hơn.

Những trải bài giúp tìm lại động lực và vững tin vào cuộc sống. Sẽ thật tệ nếu bạn đang đối mặt với những bế tắc mà không tìm được người lắng nghe và chia sẻ, và các Tarot reader sẽ làm rất tốt công việc này. Đồng thời, họ sẽ đưa ra những khẳng định tích cực về khả năng, giá trị của bạn trong nhiều khía cạnh. Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, mọi sự đều vận hành theo chu kỳ, nên những vướng mắc mà bạn gặp phải chính là dấu hiệu kết thúc để bắt đầu một chu kỳ mới tốt đẹp hơn. Những lời khuyên tích cực được truyền tải thông qua các lá bài sẽ là cách hiệu quả vực dậy tinh thần của người xem.

Khi người trẻ tìm đến Tarot một cách thông minh

Tarot, tướng pháp, tử vi hay các môn huyền học nói chung là cái la bàn, là bản đồ, là chiếc phao cứu sinh giúp chúng ta có định hướng trên đường vận mệnh. Chúng chỉ là những phương tiện giúp chúng ta hiểu thêm về những quy luật tự nhiên của Vũ Trụ. Việc tiên đoán số mệnh với các quân bài Tarot chỉ là một phần nhỏ, cái quan trọng là Tarot hệt cuốn sách tri thức có thể cho chúng ta các lời khuyên huyền bí để biết hướng đi trước những “ngã ba đường” trong cuộc sống.

Bài Tarot chỉ làm nhiệm vụ chỉ đường, đi như thế nào là việc của bạn. Tarot được nói bằng các quân bài, như chiếc gương soi mình, như bản đồ đi đường, và chúng ta sẽ bước trên đường số mệnh bằng chính đôi chân của mình, theo cách của riêng mình. Tarot không trả lời câu hỏi bạn có hạnh phúc hay không. Nó chỉ bạn con đường để đi đến hạnh phúc của bạn.

Tarot cho lời khuyên, không đưa ra quyết định. Các lá bài Tarot, được rút ra chỉ cho chúng ta thêm thông tin để hiểu, và chọn lựa, nhưng chúng không quyết định thay ta được. Tương tự, nếu những đường chỉ tay nằm trong lòng bàn tay chúng ta có thể quyết định cả cuộc đời thì những người bẩm sinh thiếu đi đôi tay chả nhẽ lại chẳng có tương lai? Chúng ta không thể thay đổi những quân bài được chia, song có thể chọn cách chơi chúng.

Sử dụng bài Tarot như một “lối tắt tâm linh”. Người cổ xưa thông qua những phương thức cổ xưa, người hiện đại thông qua phương pháp hiện đại, đều cùng chung một mục đích. Nhưng cốt lõi vẫn nằm trong sự thay đổi. Nếu biến đổi cơ thể thông qua những loại thảo mộc, dược chất để cải thiện các đặc tính di truyền, biến đổi tâm trí phát triển qua sự tính toán, suy diễn, khám phá quy tắc thế giới, thì biến đổi linh hồn là thông qua những phương pháp tinh thần để bước vào thế giới nội tâm nhằm đạt đến trạng thái tỉnh thức, hay giác ngộ.

Kết

Là một người trẻ, từng được xem và xem qua rất nhiều trải bài, tôi không tôn vinh hay bài trừ Tarot. Tôi tin rằng, những con người đầu tiên sáng tạo ra cỗ Tarot đều mang những mục đích và ý niệm vô cùng tốt đẹp, vậy nên hãy để chúng hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh thiêng liêng vốn có. Tôi cũng hy vọng bạn sẽ là một người trẻ thông minh và tỉnh táo khi tìm đến các lá bài Tarot, dù là ở bất kỳ hình thức nào.

Giàu Dương